SHARES:
กำลังเป็นที่พูดถึงอย่างมาก สำหรับการเปิดตัวแอพพลิเคชั่นใหม่จาก Meta อย่าง “Threads” ที่ปัจจุบันมีผู้ใช้งานทะลุ 100 ล้านคนเป็นที่เรียบร้อย โดยใช้เวลาเพียง 5 วันเท่านั้น! ทุบสถิติ ChatGPT ที่ใช้เวลา 2 เดือนหลังเปิดตัว

หลังจากที่ Threads เปิดให้บริการ และมีผู้คนสนใจลองเข้าไปใช้งานกันอย่างล้นหลามจนฮิตติดเทรนด์ เนื่องจากเป็นบริการที่มีลักษณะคล้ายกับ Twitter จนสื่อหลายสำนักคาดว่าแอพนี้จะเป็นคู่แข่งคนสำคัญของ “Twitter” ที่เพิ่งประกาศปรับเปลี่ยนนโยบายการใช้งาน ซึ่งกระแสตอบรับเป็นไปในทางที่ไม่ดีนัก

จึงส่งผลให้ Threads เป็นแอพที่สื่อและผู้ใช้งานต่างจับตามอง โดยคาดว่าจะเป็น Platform ที่สามารถเทียบเคียงผู้นำในวงการโซเชียลมีเดียอย่าง Facebook, Instagram, TikTok หรือแม้แต่ Twitter ได้เลยในอนาคต

วันนี้ InsightERA ไม่พลาดที่นำเทรนด์ล่าสุด มาอัพเดทให้กับทุกคน ได้ทำความรู้จักกับ “Threads” แอพใหม่มาแรง จะใช้งานอย่างไรและมีฟีเจอร์ไหนที่น่าสนใจบ้าง ไปดูพร้อมกันเลยค่ะ
Threads คืออะไร?

Threads แอพพลิเคชั่นใหม่จาก Meta ซึ่งเชื่อม Account กับ Instagram ที่เน้นการแชร์ข้อความ หัวข้อเรื่องต่างๆ ในชีวิตประจำวันรวมไปถึงสิ่งที่กำลังเป็นเทรนด์ในขณะนั้น ซึ่งตัวแอพพลิเคชั่นเป็นประเภทเดียวกันกับ Twitter ดังนั้นจึงถือเป็นคู่แข่งที่สำคัญ

โดยในการใช้งานผู้ใช้สามารถติดตามและพูดคุยกับอินฟลูเอนเซอร์หรือคอนเทนต์ครีเอเตอร์ในหัวข้อที่สนใจเรื่องเดียวกัน หรือจะเป็นการแชร์ไอเดีย ความคิดเห็น และสร้างคอนเทนต์ที่น่าสนใจเพื่อการติดตามที่เพิ่มมากขึ้นได้ 

Features บน Threads ที่น่าสนใจ
  • สามารถใช้ Instagram Account ในการ Login ได้
  • มีฟีเจอร์คล้าย Twitter สามารถตั้ง Status กดแชร์และสามารถ Reply กับผู้คนได้
  • สามารถแชร์เรื่องราวและความคิดเห็นต่างๆได้มากถึง 500 ตัวอักษรต่อหนึ่ง Thread
  • สามารถเลือกติดตามดูเทรนด์ในหัวข้อที่สนใจได้
  • สามารถพูดคุยและแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกับผู้คนที่สนใจในเรื่องเดียวกันได้
  • สามารถอัพโหลดภาพถ่าย ไม่ว่าจะเป็นภาพเดี่ยวหรือ Multi Photo ได้ในโพสต์เดียว
  • สามารถอัพวิดิโอความยาวไม่เกิน 5 นาทีที่สามารถอัพได้สูงสุดถึง 10 วิดิโอในโพสต์เดียว 

อย่างไรก็ตาม ข้อจำกัดของ Threads นั้นคือสามารถรองรับการบริการใน 100 ประเทศทั่วโลก (รวมประเทศไทย) เว้นแต่ประเทศฝั่งยุโรปที่ยังติดเรื่องของข้อมูลส่วนบุคคลที่ยังดำเนินการอยู่

วิธีเล่น Thread ต้องทำยังไง? 

สำหรับผู้เล่นใหม่ ในการเริ่มต้นใช้งาน Threads สิ่งที่จำเป็นต้องทำมีดังนี้
1. จะต้องมีบัญชี Instagram หากไม่มีบัญชี จำเป็นจะต้องสมัครก่อน
2. เปิดแอพพลิเคชั่น Threads จากนั้นลอคอินด้วยบัญชีเดียวกันกับ Instagram
3. ชื่อบัญชีจะเหมือนกับ Instagram ไม่สามารถเปลี่ยนชื่อได้ แต่สามารถเปลี่ยนรูปโปรไฟล์หรือข้อมูลอื่นๆได้ นอกจากนี้ยังสามารถเลือก Import ข้อมูลจาก Instagram โดยตรงได้เช่นกัน
4. ตั้งค่าความเป็นส่วนตัวให้เป็น Public เพื่อให้ทุกคนสามารถมองเห็นได้ หรือสามารถตั้งเป็น Private เพื่อให้มีเฉพาะผู้ติดตามเท่านั้นที่สามารถมองเห็นได้
5. สามารถเริ่มต้นใช้ Threads ได้ทันที โดยแต่ละโพสต์จะเรียกว่า “Threads” และ การแชร์จะเรียกว่า “Repost”

ซึ่งในการใช้ Threads รองรับทั้งบนโทรศัพท์มือถือ Android และ IOS โดยสำหรับใครที่ยังไม่มีบัญชี
สามารถเสิร์ชและทำการดาวน์โหลดได้ทันที

เรียกได้ว่าการเปิดตัวแอพพลิเคชั่นอย่าง Threads มีผลต่อกระแสสังคมอย่างมาก โดยเฉพาะ Twitter ที่ได้เตรียมจ่อฟ้อง Threads โดย Twitter อ้างว่า Meta ได้ใช้ความลับทางการค้า และละเมิดทรัพย์สินทางปัญญาเพื่อสร้างแอพพลิเคชั่นดังกล่าว

ด้านทนายความส่วนตัวของ Elon Musk ชี้แจงว่า Meta ได้จ้างพนักงานเก่าของ Twitter เป็นจำนวนหลายสิบคนเพื่อพัฒนาแอพพลิเคชั่นที่มีชื่อว่า Threads โดย Twitter ได้มีการเรียกร้องให้ Meta หยุดใช้ความลับทางการค้าของ Twitter หรือข้อมูลที่เป็นความลับอื่นๆโดยทันที

ฝั่งของทาง Meta หัวหน้าฝ่ายสื่อสารได้ให้ข้อมูลว่า ทีมวิศวกรในทีมพัฒนา Threads ไม่ได้เป็นอดีตพนักงานของ Twitter แต่อย่างใด และทาง Meta เองก็ไม่ได้กังวลต่อการฟ้องร้องของ Twitter อีกด้วย

 

อย่างไรก็ตามจากกระแสข่าวนี้ ยังคงต้องติดตามความคืบหน้ากันต่อไป ซึ่งปัจจุบันแอพพลิเคชั่น Threads ยังคงเปิดให้ดาวน์โหลด และใช้บริการได้ตามปกติ ซึ่งยอดผู้ใช้งานของ Threads ยังคงเพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง

 

 

✓ The right insight at your fingertips.

—————

“InsightEra” ผู้ให้บริการ MarTech แบบครบวงจร

สนใจหรือสอบถามเพิ่มเติม
https://www.insightera.co.th/contact-us/
Email : [email protected]