SHARES:
Social Listening Tools เครื่องมือสำคัญของ Digital Marketing ตัวช่วยในการฟังเสียงผู้บริโภคให้ทุกธุรกิจในยุคดิจิทัล

จากเทรนด์ปัจจุบันที่ทั้งผู้เชี่ยวชาญด้านการตลาด หรือแม้แต่คนทำธุรกิจเอง ต่างพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า “Data” คือสิ่งสำคัญที่ทุกธุรกิจจะขาดไม่ได้ เพราะการหยั่งรู้ในสิ่งที่ลูกค้าต้องการเสมือนอ่านใจลูกค้าได้ ยิ่งรู้มากเท่าไร ยิ่งเข้าไปอยู่ในใจมากขึ้นเท่านั้น

ด้วยการเข้าถึงข้อมูลในยุคออนไลน์ จะให้มาทำการกรองข้อมูลเพื่อวัดว่าคนพูดถึงแบรนด์เราเท่าไร พูดถึงคู่แข่งเท่าไร แล้วเค้าพูดถึงในเชิงไหน บวกหรือลบ เทรนด์ตลาดตอนนี้ลูกค้าเรากำลังสนใจอะไร โพสต์ที่เกี่ยวข้องกับเราโพสต์ไหนที่กำลังเป็นกระแส หรือ Influencer คนไหนที่ช่วยส่งเสริมภาพลักษณ์เราได้ดีที่สุด ซึ่งยังมีข้อมูลสำคัญอีกมากมายที่เป็นประโยชน์ให้ธุรกิจสามารถต่อยอดกลยุทธ์ทางการตลาดได้ดียิ่งขึ้น ซึ่งกว่าจะได้ข้อมูลเหล่านั้นมาคงใช้เวลานานพอสมควร

ในปัจจุบันเรามีเครื่องมือที่เข้ามาช่วยตอบโจทย์ในส่วนนี้ นั่นคือ Martech Tools ที่ทุกท่านรู้จักและคุ้นเคยกันดี อย่าง Social Listening ที่ใช้เทคโนโลยี AI และ Machine Learning เก็บข้อมูลจำนวนมหาศาลบน Social Network พร้อมกรองข้อมูลเหล่านั้นวิเคราะห์ออกมาให้เฉพาะข้อมูลที่เราสนใจ แน่นอนว่าข้อดีคือประหยัดเวลา(มากถึงมากที่สุด) เพราะธุรกิจยุคนี้ใครเร็วใครได้! และข้อมูลที่ผ่านการวิเคราะห์ด้วยเทคโนโลยีที่มีความแม่นยำ ทุกธุรกิจก็สามารถนำข้อมูลเพื่อต่อยอดทางการตลาดได้ถูกทิศทาง

ประโยชน์ของ Social Listening มีอยู่มากมาย แต่วันนี้ขอยก 5 Use Case สำคัญที่ช่วยให้ทุกธุรกิจสำเร็จด้วยการมี #Insight ที่ดี เรามาดูกันเลยค่ะ

Use Case 1 : Market & Customer Insight
Social Listening สามารถวิเคราะห์ข้อมูลจากสื่อสังคมออนไลน์ เพื่อให้คุณเข้าใจความต้องการของลูกค้า และความต้องการของตลาดได้อย่างรวดเร็ว และแม่นยำ เพื่อวางแผนกลยุทธ์ในการสื่อสาร และให้บริการลูกค้าได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยใช้ระยะเวลาที่สั้นลง เมื่อเทียบกับ Market Research แบบเดิมๆ ให้คุณได้วิเคราะห์และเข้าใจข้อมูลได้ลึกขึ้น แม่นยำขึ้น เพิ่มศักยภาพในการแข่งขัน และสร้างการเติบโตให้กับธุรกิจของคุณ

Use Case 2 : Crisis Monitoring
การบริหารจัดการภาวะวิกฤติ ปัญหาที่จำเป็นต้องแก้ไขโดยด่วน เพราะส่งผลกระทบต่อภาพลักษณ์องค์กรหรือแบรนด์ การใช้ Social Listening สามารถเข้าถึงเสียงของผู้บริโภคทั้งในเชิงบวกและเชิงลบ ดังนั้นการเข้าถึงข้อมูลและความคิดเห็นที่รวดเร็ว จะช่วยให้รู้เท่าทันประเด็นปัญหาที่ส่งผลกระทบต่อธุรกิจและ
ให้คุณเข้าจัดการปัญหาได้ในทันที

Use Case 3 : Competitor’s Analytics
ติดตามความเคลื่อนไหว จุดอ่อน จุดแข็ง ของคู่แข่งในตลาด และวิเคราะห์กลยุทธ์การตลาดดิจิทัลของคู่แข่งคุณ เพื่อช่วยเพิ่มศักยภาพ และโอกาสในการแข่งขันให้ธุรกิจของคุณ ให้ก้าวขึ้นเป็นผู้นำในตลาดได้อย่างมั่งคง

Use Case 4 : Influencer Analysis
บางครั้ง Influencer ที่มีผู้ติดตามมากที่สุด ไม่ได้หมายความว่าจะสร้างการรับรู้ให้แบรนด์มากที่สุด ดังนั้นการใช้ประโยชน์จาก Social Listening ในการจัดเรียงบุคคลที่มีความเกี่ยวข้องเพื่อเป็นกระบอกเสียงสำคัญ ในการพูดถึงธุรกิจของคุณบนสื่อสังคมออนไลน์ จะช่วยให้สามารถค้นหารายชื่อ Influencer ที่เหมาะสมที่สุดในแต่ละช่องทาง เพื่อช่วยให้ภาพลักษณ์ของธุรกิจดียิ่งขึ้น

Use Case 5 : Campaign Performance
ติดตามและวิเคราะห์ผลลัพธ์แคมเปญ เพราะการวิเคราะห์ข้อมูลได้ถูกต้องแม่นยำ จะช่วยให้การทำการตลาดมุ่งไปได้ถูกกลุ่มเป้าหมาย ช่วยประหยัดค่าโฆษณาได้ พัฒนาต่อยอดกลยุทธ์ให้ดียิ่งขึ้น และสามารถทำการตลาดในครั้งต่อไปได้อย่างมีประสิทธิภาพสูงสุด

และนี่เป็นเพียงประโยชน์บางส่วน จากการใช้งาน Social Listening เท่านั้น

อยากรู้ Insight กลุ่มเป้าหมายแบบ Real-Time เพื่อต่อยอดธุรกิจได้ถูกทาง เสริมศักยภาพในการแข่งขัน พร้อมสร้างการเติบโตให้กับธุรกิจของคุณ

เพราะมีฐานข้อมูลที่ใช่ จะช่วยส่งเสริมกลยุทธ์การตลาดได้อย่างถูกทาง

 

ทำความรู้จัก DOM : Social Listening & Social Analytics Tool จาก InsightEra

เครื่องมือที่พัฒนาโดยคนไทย ตอบโจทย์ธุรกิจไทย เพราะวิเคราะห์ #Insight ภาษาไทยอย่างแม่นยำ

✅ Voice of Customers เข้าใจความต้องการของลูกค้า และตลาดได้อย่างแม่นยำ รวดเร็ว
✅ Competitor’s Analytics ติดตามความเคลื่อนไหว และวิเคราะห์กลยุทธ์การตลาดของคู่แข่ง
✅ Influencer Analysis ค้นหาบุคคลที่มีอิทธิพลต่อธุรกิจของคุณบนสื่อสังคมออนไลน์
✅ Feedback Insight รู้กระแสตอบรับของธุรกิจครบทุกมิติ ทั้งด้านบวกและลบ
✅ Real-Time Incident ตรวจจับประเด็นร้อนบนโลกออนไลน์ ของธุรกิจคุณและคู่แข่ง
✅ Catch Up on Social Trends ตามทุกกระแสความนิยม วางกลยุทธ์ได้แม่นยำก่อนใคร

และยังมี Feature ดีๆอีกมากมายจาก DOM ที่อยากให้คุณได้ลองใช้

วางกลยุทธ์ธุรกิจได้อย่าง “รวดเร็ว” และ “แม่นยำ”
เพราะการมี Insight ที่ดี Insight ที่ใช่ มีชัยไปกว่าครึ่ง!

สนใจทดลองใช้ DOM หรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม ได้ที่ https://www.insightera.co.th/dom/

 

✓ The right insight at your fingertips.

—————

“InsightEra” ผู้ให้บริการ MarTech แบบครบวงจร

สนใจหรือสอบถามเพิ่มเติม
https://www.insightera.co.th/contact-us/
Email : [email protected]