SHARES:

ใกล้ถึงวันสำคัญอีกหนึ่งวันของประเทศไทย อินไซท์เอรา ขอหยิบยก‘เพลงสุดฮิต’ ที่นาทีนี้เด็กทุกคนต้องร้องตามได้! ต้อนรับ ‘วันเด็กแห่งชาติ ปี 2566’

จากปรากฎการณ์ที่ผ่านมาตั้งแต่ช่วงปลายปี 2565 และยังคงฮิตไม่หยุด! สำหรับเพลง “ทรงอย่างแบด”  ที่ปัจจุบันทะลุ 46ล้านวิว บน Youtube เป็นที่เรียบร้อย
จากวงดนตรีสไตล์พังก์ร็อกคุณภาพ Paper Planes โดย 2 หนุ่ม “ฮาย ธันวา” และ “เซน นครินทร์” ที่ชื่อวงติดทั้งเทรนด์ Google และ เทรนด์ Twitter ของประเทศไทย ซึ่งทุกวันนี้ทั้งเพลงและชื่อเสียงของวง Paper Planes ถือเป็นที่รู้จักในวงกว้าง มีฐานแฟนคลับ ตั้งแต่กลุ่มเด็กอนุบาลไปจนถึงวัยผู้ใหญ่

“สร้างสรรค์ความคิด ผูกมิตรซื่อตรง ก้าวอย่างมั่นคง ฟังทรงอย่างแบด”

คือคำขวัญ “วันเด็ก” ปี 2566 จากวง Paper Planes เจ้าของเพลงฮิต “ทรงอย่างแบด”

โดยทั้งสองคนได้ออกมาให้สัมภาษณ์กับสื่อมวลชน ถึงกระแสที่เกิดขึ้นจากเพลงดังที่มีประโยคและวลีติดหู “ทรงอย่างแบด แซดอย่างบ่อย” จนได้รับฉายา “ขวัญใจวัยรุ่นฟันน้ำนม” ซึ่งเจ้าของเพลงเองยังเปิดใจว่าเพลงนี้ ‘พลิกชีวิต’ กลายเป็นหัวหน้าแก๊งวัยรุ่นฟันน้ำนม ด้วยเพลงใช้เมโลดี้ฟังง่าย มีคำคล้องจอง มีท่อนซ้ำ ร้องตามง่าย บวกกับวลีเด็ด ทำให้เพลงติดหู ซึ่งทางวง Paper Planes พร้อมเดินหน้าสร้างสรรค์งานเพลงไร้คำหยาบ และทางวงดนตรีเองออกมาบอกว่าจะเป็นตัวอย่างที่ดีให้กับกลุ่มแฟนคลับตัวน้อยกลุ่มใหม่นี้

จากสื่อที่นักร้องวงได้ให้คำสัมภาษณ์กล่าวว่า “ตอนแรกที่เห็นเด็กเริ่มนำเพลงมาร้องก็คิดว่าเพลงน่าจะจำง่าย แต่ก็ไม่รู้จริงๆ ว่าอะไรคือจุดเริ่มต้นฮิตในเด็กๆ  แต่ลองวิเคราะห์ดูแล้วคิดว่าอาจเป็นเพราะเมโลดี้ที่ง่ายๆ จังหวะง่ายๆ โน้ตคล้ายๆ เพลงกล่อมเด็ก จนกลายเป็นเพลงชาติฟันน้ำนม ก็รู้สึกขอบคุณ”

ส่วนความหมายของคำขวัญวันเด็ก ทางคุณฮาย นักร้องนำ ได้อธิบายความหมายของแต่ละประโยค ไว้ดังนี้

“สร้างสรรค์ความคิด” ⁣

ตอนเด็กๆ ผมรู้สึกว่า คนที่มีความคิดสร้างสรรค์ จะสามารถเอาตัวรอดในสังคมได้ สามารถดิ้นรนและพลิกแพลงได้เสมอ และทำให้เรามีอารมณ์ที่ดีอยู่เสมอ และพอเราได้ทำงานอาร์ต รู้สึกว่าความคิดสร้างสรรค์เป็นสิ่งจำเป็น

“ผูกมิตรซื่อตรง⁣”

พยายามคบมิตรที่มีความซื่อตรง โดยเราต้องซื่อตรงกับเขา เพราะการที่เราจะใช้ชีวิตบนโลกนี้ได้ ไม่ใช่แค่การอยู่คนเดียว เราอาจจะต้องมีเพื่อนพ้อง คอนเนคชั่นในการช่วยสนับสนุน ผมเลยคิดว่าการคบมิตรไว้อาจจะไม่ต้องเยอะ แต่ขอแค่มีมิตรที่เป็นมิตรแท้และซื่อตรงก็จะดีกับเรา

“ก้าวอย่างมั่นคง”

ผมรู้สึกว่าการก้าวไปข้างหน้าแบบรวดเร็ว  จริงๆ มันดี มันตื่นเต้น สนุกสนาน แต่ว่าสุดท้ายแล้ววันหนึ่งเราต้องการก้าวไปอย่างมั่นคง คือค่อยๆ ก้าวไปหรืออาจจะวางแผน เตรียมทุกอย่างให้มันดีในอนาคต เพื่อที่จะรู้สึกว่าเราไม่ต้องไปเร็วเท่ากับคนอื่นก็ได้  ไม่ต้องอยู่ในมาตรฐานของคนอื่น แต่ว่าเราต้องก้าวอย่างมั่นคงในแบบของเรา

“ฟังทรงอย่างแบด”

คำนี้ ผมพยายามกลับมาเข้าเพลงของตัวเอง เพราะผมจะฝากเพลงตัวเอง ผมรู้สึกว่าพอมันเป็นความไม่จริงจัง นั่นหมายความว่าชีวิตเรามันต้องอยู่ในความสนุก ไม่ว่าทั้งหมดทั้งมวลจะเป็นความซีเรียสขนาดไหน กลับมาแล้วมันจะต้องอยู่ในความสนุก เราจะต้องสนุกกับชีวิต เพราะว่าเรามีชีวิตแค่ครั้งเดียว เราไม่รู้ว่าต่อไปเราจะมีชีวิตในชาติหน้าอีกไหม ก็คือใช้ชีวิตให้มีความสุขให้มากที่สุดในชาตินี้

ด้วยความฮิตของเพลงนี้ยังคงไวรัลอย่างต่อเนื่อง ล่าสุดมีชาว Twitter ได้แชร์ข้อความที่กลุ่มผู้ปกครองของเด็กๆ สอบถามถึงคิวงานช่วงวันเด็ก ของวง Paper Plane ผ่านกลุ่ม Line Openchat เพื่อจะพาลูกหลานไปพบกับ ‘ไอดอลในดวงใจ’ ซึ่งมีคนให้ความสนใจ และแสดงความคิดเห็นเป็นจำนวนมาก โดยมียอดรีทวิตกว่า 4 หมื่นครั้ง และมียอดเข้าชมมากกว่า 1 ล้านวิวเลยทีเดียวค่ะ

จากปรากฎการณ์นี้ เราลองมาถอดสูตรความสำเร็จ “ทรงอย่างแบด” เพลงไวรัลสุดฮิตทั่วประเทศไทยกันค่ะ

1. เพลงนี้เข้าใจเรื่องราวได้ง่าย ใช้ศัพท์ง่าย ไร้คำหยาบ
เริ่มจากคลังคำศัพท์ในเพลง ‘ทรงอย่างแบด’ ในเนื้อเพลงท่อนฮุคมีศัพท์ภาษาอังกฤษพื้นฐาน อย่างคำว่า “แบด-Bad” “แซด-Sad” “บอย-Boy” “กู๊ด-Good” ซึ่งล้วนเป็นคำศัพท์พื้นฐานในระดับวัยอนุบาลเข้าใจได้ทั้งสิ้น
ซึ่งวัยเด็ก เป็นวัยที่กำลังมีพัฒนาการในการจดจำสิ่งต่างๆรอบตัว โดยเฉพาะกิจกรรมที่สนุกอย่างการร้องเพลงหรือเต้น จะเป็นกิจกรรมที่ช่วยส่งเสริมพัฒนาการของเด็กๆได้อย่างดีเยี่ยม จากที่เราเห็นเพลงที่โด่งดังที่สร้างขึ้นมาสำหรับเด็กๆโดยเฉพาะ ล้วนมีแต่คำศัพท์ที่เข้าใจง่าย ให้เด็กสามารถจดจำและร้องตามได้ ซึ่งเพลงนี้แม้จะตั้งใจแต่งมาสำหรับผู้ฟังวัยรุ่น แต่ด้วยเหตุผลดังกล่าว ถือว่าโดนใจเด็กๆแบบที่ตัวนักร้องเองก็ยังไม่ทันตั้งตัว
และด้วยความที่เพลง ‘ทรงอย่างแบด’ เป็นดนตรีแนว Rock Punk ผสม Emo Trap ที่มีดนตรีที่หนักหน่วง แต่กลับไม่มีคำหยาบอยู่ในเนื้อเพลง จึงเป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่เหล่าผู้ปกครองยิ่งสนับสนุนให้ลูกหลานร้องตามเพลงนี้นั้นเองค่ะ

2. เพลงนี้มีท่อนซ้ำเยอะ จดจำง่าย ร้องตามได้ง่าย
“เด็กเอ๋ย เด็กดี ต้องมีหน้าที่สิบอย่างด้วยกัน” หรือจะเป็น “ช้าง ช้าง ช้าง น้องเคยเห็นช้างหรือเปล่า” หรือเป็นเพลงสำหรับเด็กที่ฮิตตลอดกาลอย่าง “Baby Shark” ที่ท่อนฮุคร้องซ้ำกันทั้งประโยค และเป็นคำศัพท์ที่ส่งเสริมพัฒนาการอย่างเป็นลำดับ อย่างครอบครัว Shark ตั้งแต่ฉลามน้อยอย่าง Baby Shark , คุณพ่อ-คุณแม่ Daddy & Mommy Shark ไปจนถึงรุ่นปู่ย่าตายาย Grandpa & Grandma Shark เห็นได้ชัดว่าในเนื้อเพลงสำหรับเด็กต้องมีคำซ้ำ และคำคล้องจอง ที่ช่วยส่งเสริมการจดจำอยู่แทบทุกประโยคในท่อนฮุค
เมื่อเพลง ‘ทรงอย่างแบด’ มีท่อนซ้ำอยู่มากอย่างท่อน “ทรงอย่างแบด แซดอย่างบ่อย” หรือท่อนที่เด็กพร้อมใจตะโกนสุดเสียงอย่างท่อน “แบดบอย” ที่ใช้คำเดิมซ้ำกันถึงสองรอบ และท่อนต่อไปยังกลับมาคล้องจองด้วยท่อนร้องต่อไปว่า “ทรงอย่างแบด แซดอย่างบ่อย” ซ้ำอีกครั้ง จึงทำให้เพลงนี้ติดปาก ติดหูคนทุกเพศทุกวัยได้ไม่ยากเลย

3. เพลงนี้สร้างความรู้สึกอินมาก จนต้องโยกหัวตาม
เนื่องจากเนื้อเพลงที่ใช้คำศัพท์ง่าย และมีคำคล้องจองทำให้ร้องตามได้ง่าย จึงทำให้การเปิดเพลงช่วงท่อนฮุค ทำให้เด็กร้องตามได้ทุกคน และรู้สึกอินไปกับเพลง เมื่อได้ตะโกนร้องร่วมกับเพื่อนๆ พร้อมเคลื่อนไหวร่างกายตามจังหวะที่ชัดเจนสำหรับเพลงนี้
และด้วยความหมายของเพลงที่อยู่ในช่วงของการเป็นผู้ใหญ่ที่มีความรัก เป็นหนุ่มแบดบอย จึงทำให้เด็กๆรู้สึกว่าร้องเพลงนี้แล้วดูเท่ ดูโตเป็นผู้ใหญ่อย่างในเนื้อเพลงอีกด้วย
ยิ่งเพลงนี้มีความโด่งดังจากที่เด็กร้องตามได้ จึงส่งผลให้คนทั่วไปเริ่มได้ฟัง และกลายเป็นเพลงนี้ได้รับความนิยมจากกลุ่มคนทุกช่วงวัย ซึ่งมีการแชร์และเปิดเพลงออกไปมากขึ้นในเวลาอันรวดเร็ว

‘เด็ก’ คือทรัพยากรมนุษย์หนึ่งในปัจจัยสำคัญที่ช่วยให้การพัฒนาเศรษฐกิจ และบ้านเมืองเจริญก้าวหน้าต่อไปในอนาคต ดังนั้นการสร้างพัฒนาการเด็กให้เติบโตอย่างมีคุณภาพ จึงเป็นสิ่งที่ทุกคนควรให้ความสำคัญ ขอให้น้องๆสนุกกับเพลงอย่างสร้างสรรค์

สุดท้ายนี้ อินไซท์เอรา ขอเปิดเพลง “ทรงอย่างแบด” วนไปให้ถึง 100 ล้านวิว พร้อมกับน้องๆและทุกคนนะคะ ;’)

#สุขสันต์วันเด็ก2566

✓ The right insight at your fingertips.

—————

“InsightEra” ผู้ให้บริการ MarTech แบบครบวงจร

สนใจหรือสอบถามเพิ่มเติม
https://www.insightera.co.th/contact-us/
Email : [email protected]