SHARES:
Google Thailand เผยคำค้นหายอดนิยมประจำปี 2023 หรือ “Year In Search 2023” 

ซึ่งเป็นการประมวลภาพรวมที่สะท้อนให้เห็นถึงเทรนด์และพฤติกรรมของคนไทย ว่าให้ความสนใจในเรื่องอะไรตลอดทั้งปีที่ผ่านมา

ยุคที่ปัจจุบันมีการเข้ามาของเทคโนโลยีเพิ่มมากขึ้น อะไรก็ย่อมมาไวไปไว ทำให้ข้อมูลต่างๆ บนไทม์ไลน์ไหลผ่านไปอย่างรวดเร็ว ในปีนี้พบว่าคนไทยมีการใช้ Google Search เพื่อค้นหาข่าวและวิธีต่างๆ เพิ่มมากขึ้น รวมถึงสิ่งให้ความบันเทิง ไม่ว่าจะเป็น คอนเสิร์ต ภาพยนตร์ ละคร หรือเพลง 

วันนี้อินไซท์เอราจะพาไปดู สรุปหนึ่งปีกับการค้นหา 2023 บน Google Trends ผ่านเว็บไซต์ของ Google กันค่ะ
จากคำค้นหายอดนิยมประจำปี 2023 สิ่งที่คนไทยให้ความสนใจมีดังนี้ 
การเลือกตั้งครั้งล่าสุดแสดงให้เห็นถึงความตั้งใจในการมีส่วนร่วมทางการเมืองของคนไทยเพิ่มมากขึ้น

การเลือกตั้งสมาชิกผู้แทนราษฎรครั้งที่ 27 ของประเทศไทยที่ผ่านมา มีผู้ออกมาใช้สิทธิเลือกตั้งมากที่สุดเป็นประวัติการณ์ นับตั้งแต่มีการเลือกตั้งมา

แสดงให้เห็นว่าการเลือกตั้งครั้งนี้มีความหมายต่อคนไทยมาแค่ไหน ซึ่งสะท้อนผ่านการค้นหาบน Google ที่พบว่าคนไทยให้ความสนใจข่าวสารเกี่ยวกับการเลือกตั้ง และข้อมูลเกี่ยวกับพรรคการเมืองที่ลงสมัครรับเลือกตั้ง โดย 3 อันดับแรกของคำค้นหาหมวดข่าวในปีนี้ ได้แก่ “เลือกตั้ง 2566” เป็นอันดับ 1 “พรรคก้าวไกล” และ “กกต” เป็นอันดับ 2 และ 3 ตามลำดับ

คนไทยใช้ Google Search เพื่อค้นหาวิธี เพื่อตอบโจทย์ความต้องการในเหตุการณ์ต่างๆ

นอกจากหมวดข่าวที่กล่าวมา คนไทยยังมีการค้นหา “วิธี” ต่างๆ บน Google โดยในหมวดวิธี มีคำค้นหา “เลือกตั้งล่วงหน้าทำอย่างไร” และ “เลือกตั้งนอกเขตทำอย่างไร” ติดเป็นอันดับ 1 และ 2 ซึ่งสอดคล้องกับพฤติกรรมของคนไทยที่มีความสนใจในการเลือกตั้งเพิ่มมากขึ้น

Google Search หนึ่งในช่องทางพัฒนาทักษะของคนไทย

ในปีนี้คนไทยยังให้ความสำคัญในการเสริมสร้างทักษะของตัวเองผ่านคอร์สเรียนต่างๆ ทั้งเพื่อเพิ่มความรู้ ความสามารถ และเพื่อก้าวหน้าในสายอาชีพ โดยคำค้นหายอดนิยมประจำปีนี้ในหมวดคอร์สเรียน คือ “คอร์สเรียนภาษาจีน” “คอร์สเรียน Python” “คอร์สเรียน Data Analytics ฟรี” “คอร์สอนามัยออนไลน์” “คอร์สเรียนบัญชีระยะสั้น”

นอกจากนี้ ยังมีการค้นหาหลักสูตรเพื่อเสริมสร้างทักษะอื่นๆ เช่น “คอร์ส IELTS ออนไลน์” และ “คอร์สเรียน TOEIC ฟรี” ในการวัดระดับความรู้ด้านภาษาอังกฤษเพื่อเรียนต่อหรือทำงานในต่างประเทศด้วยเช่นกัน 

การค้นหาเพื่อความบันเทิงและผ่อนคลายยังคงได้รับความนิยมบน Google Search

ด้านความบันเทิง หลังจากผ่านพ้นช่วง แพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ไป คอนเสิร์ตเทศกาลดนตรีต่างๆ กลับมาคึกคักอย่างต่อเนื่อง ส่งผลให้คำค้นหาอย่าง “คอนเสิร์ต” ในปีนี้โตขึ้นถึง 39% เมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันของปีก่อน โดยในปีนี้ คำค้นหายอดนิยมอันดับ 1 ในหมวดคอนเสิร์ต คือ “คอนเสิร์ตแบล็กพิงค์” ทำให้เห็นถึงความนิยมของ 4 สาว BLACKPINK กับการเป็นศิลปิน Girl Group ที่ถูกค้นหามากที่สุดบน Google 

ด้านความบันเทิงอีกรูปแบบหนึ่ง อย่างภาพยนตร์

ในปีนี้สะท้อนให้เห็นถึงการพลิกโฉมของอุตสาหกรรมภาพยนตร์ไทยที่สามารถดึงดูดผู้ชมชาวไทยได้อย่างท่วมท้น โดยคำค้นหามากที่สุดในหมวดภาพยนตร์ เป็นภาพยนตร์ไทยถึง 7 เรื่องทั้งที่เข้าฉายในโรงและบนแอปพลิเคชัน โดยอันดับ 1 คือ “สัปเหร่อ” นอกจากนี้ยังมี “ธี่หยด” “ขุนพันธ์ 3” “บ้านเช่าบูชายัญ” “ไทบ้าน เดอะ ซีรีส์” “เธอกับฉันกับฉัน” และ “เรื่องตลก 69” 

ในส่วนของละคร/ซีรีส์

จากการค้นหาจะเห็นได้ว่าการรับชมละคร/ซีรีย์ผ่านแพลตฟอร์มออนไลน์เพิ่มมากขึ้น โดยละคร/ซีรีส์ที่ได้รับการค้นหามากสุด อันดับ 1 คือ “มาตาลดา” ซึ่งเป็นละครที่ได้รับความนิยม ทำเรทติ้ง Nationwide สูงถึง 5.75 นับเป็นเรตติ้งสูงสุดตั้งแต่ออกอากาศ

คนไทยวางแผนการเดินทางท่องเที่ยวทั้งในและต่างประเทศอย่างต่อเนื่องเพิ่มมากขึ้น

เมื่อการฟื้นตัวของอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวเพิ่มขึ้น ปีนี้จึงได้เห็นบรรยากาศการท่องเที่ยวในประเทศกลับมาคึกคักอีกครั้ง ด้านการค้นหายอดนิยมหมวดสถานที่ท่องเที่ยวในประเทศ ในปีนี้มีทั้งจังหวัดและเมืองยอดฮิตต่างๆ โดย “กรุงเทพมหานคร” เป็นอันดับ 1 สองปีซ้อนจากปีที่แล้ว ตามมาด้วย “เกาะกระดาน” “ชลบุรี” “หัวหิน ชะอำ” และ “กาญจนบุรี” ในอันดับ 2-5 ตามลำดับ 

ส่วนหมวดท่องเที่ยวต่างประเทศยอดนิยม

ยังคงเป็นสถานที่ในแถบเอเชีย และปีนี้ “ไต้หวัน” ติดโผอันดับ 1 ตามมาด้วย “ฮ่องกง” “ญี่ปุ่น” “เวียดนาม” และ “มาเลเซีย” ในอันดับ 2-5 ตามลำดับ

นอกจากนี้ยังมี Trends ในประเภทอื่นๆ อีกมากมายโดย ได้รวบรวมรายชื่อบุคคลและเหตุการณ์ต่างๆ ที่ถูกค้นหามากที่สุด โดยสามารถดูได้ตามหัวข้อด้านล่างนี้ได้เลยค่ะ
Trending What Is คืออะไร
 1. อีกี้คืออะไร
 2. Y2K คืออะไร
 3. ด้อมส้มคืออะไร
 4. ว้าวุ่นคืออะไร
 5. เลือดกรุ๊ปบีคืออะไร
 6. รังสิตมันร้ายคืออะไร
 7. ส้มรักพ่อคืออะไร
 8. บักเคมเบะคืออะไร
 9. Skrt คืออะไร
 10. Sigma คืออะไร

Trending Music เพลง

 1. ทรงอย่างแบด – Paper Planes
 2. ธาตุทองซาวด์ – YOUNGOHM
 3. ดาวหางฮัลเลย์ – fellowfellowband
 4. เลือดกรุ๊ปบี – Chrrissa Chotijirasathit
 5. ผู้ถูกเลือกให้ผิดหวัง – เรนิษรา
 6. กาลครั้งหนึ่ง – STAMP
 7. จังหวะตกหลุมรัก – DIDIxDADA
 8. กลิ่นดอกไม้ – Newery
 9. สาวแหล่บ้านนา
 10. วาสนาผู้ใดหนอ- Parkmalody 

Trending Person บุคคล

 1. พิธา ลิ้มเจริญรัตน์
 2. ต่าย ชุติมา
 3. เอส กันตะพงศ์
 4. เศรษฐา ทวีสิน
 5. ยงยุทธ วิชัยดิษฐ
 6. ไอซ์ ปรีชญา
 7. เบนซ์ เดม่อน
 8. หนุ่ม กะลา
 9. อ๊อฟ ศุภณัฐ
 10. บิว จักรพันธ์

Trending Restaurants/Cafes ร้านอาหารและคาเฟ่

 1. ร้านเยี่ยมใต้
 2. ร้านปังชา
 3. ร้านลูกไก่ทอง
 4. ร้าน Chez Miline
 5. ร้านตักตวง
 6. ร้านลองดูได้
 7. ร้านเหลาเหลา
 8. ร้านหน้าบ้าน ขอนแก่น
 9. ร้าน ณ ชล
 10. ร้านติดมันส์
ศารณีย์ บุญฤทธิ์ธงไชย, Country Marketing Manager, Google Thailand กล่าวว่า “Google Search เป็นช่องทางหนึ่งที่คนไทยจำนวนหลายล้านคนเลือกใช้ในการค้นหาข้อมูล”

ผลเทรนด์การค้นหาในแต่ละปีจึงแสดงให้เห็นถึงพฤติกรรมของคนไทยที่เปลี่ยนไปตามสถานการณ์ที่สำคัญและสิ่งที่น่าสนใจต่างๆ ที่เกิดขึ้นทั้งในประเทศไทยและทั่วโลก

ซึ่ง Google Trends ยังช่วยให้ผู้คนได้ทบทวนถึงเหตุการณ์สำคัญต่างๆ ตลอดทั้งปีที่ผ่านมา รวมถึงนักการตลาดที่จะได้ประโยชน์จากการ “จับเทรนด์” เพื่อไว้ใช้ค้นหาคำที่มีคนค้นหามากที่สุดในแต่ละวันหรือแต่ละช่วง ในการสร้างสรรค์ไอเดียใหม่ๆ อีกด้วย 

จากผลสำรวจที่น่าสนใจของประเทศไทย ที่เป็นการประมวลภาพรวมความสนใจของคนไทยในปี 2566 ทาง Google ยังมีผลสำรวจภาพรวมความสนใจของเทรนด์การค้นหา Year in Search จากทั่วโลกอีกด้วย 

โดยสามารถดูข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับผลสำรวจเพิ่มเติมได้ที่ https://trends.google.co.th/trends/yis/2023/TH

✓ The right insight at your fingertips.

—————

“InsightERA” ผู้ให้บริการ MarTech แบบครบวงจร

สนใจหรือสอบถามเพิ่มเติม
https://www.insightera.co.th/contact-us/
Email : [email protected]