SHARES:
ในปี 2024 นี้ คงไม่มีเทคโนโลยีไหนที่สร้างกระแสได้มากเท่ากับ ‘ปัญญาประดิษฐ์ หรือ AI’ ที่สามารถสร้างสรรค์งานได้อย่างหลากหลายประเภท ซึ่งเป็นการข้ามกำแพงระหว่างมนุษย์และเครื่องจักร

วันนี้อินไซท์เอราจะพามาแนะนำ ‘ปัญญาประดิษฐ์ยุคใหม่กับการสร้างสรรค์ของมนุษย์” จากหนังสือ Future Trends Ahead 2024 ที่จะพูดถึงตั้งแต่ปัจจัยที่สนับสนุน แนวโน้มที่คาดว่าจะเกิดขึ้นในอนาคต และโอกาสของการลงทุน

AI ยุคใหม่เข้าถึงคนจำนวนมากอย่างรวดเร็ว ผ่านหลากหลายแพลตฟอร์มของ Open Source แน่นอนว่าทำให้หลายๆ ธุรกิจให้ความสนใจด้วยเช่นกัน

โดยความสามารถของ AI ได้สร้างความตื่นตาตื่นใจให้กับโลกไว้อย่างมากในช่วงเวลาไม่กี่ปีที่ผ่านมา อย่าง ChatGPT แชตบอตอัจฉริยะที่มีจำนวนผู้ใช้งานทะลุ 100 ล้านคน ภายในระยะเวลา 2 เดือนภายหลังเปิดตัวเมื่อเดือนพฤศจิกายน 2022 นอกจากนี้ GenAI ยังสามารถสร้างข้อความ รูปภาพสองมิติและสามมิติ การออกแบบกราฟฟิก เสียงและเพลง ตลอดจนเกมและวิดีโอด้วยชุดคำสั่งง่ายๆ

ในยุคก่อน AI ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูลและนำเสนอตัวเลือกแก่ผู้บริโภค แต่จากความชาญฉลาดที่ถูกพัฒนาขึ้นอย่างรวดเร็วทำให้ GenAI สามารถสร้างสรรค์ผลงานเข้ากับผลิตภัณฑ์และบริการโดยตรง นอกจากกระบวนการสร้างสรรค์ที่เร็วขึ้นแล้ว ยังรวมถึงการสร้างไอเดียใหม่ และเปิดโลกแห่งความเป็นไปได้ 

ทำไมถึงควรเริ่มใช้ GenAI
  • เพื่อการก้าวกระโดดที่มากกว่า

ปัจจุบัน GenAI กลายเป็นส่วนหนึ่งของผลิตภัณฑ์และบริการทุกประเภท ช่วยเพิ่มโอกาสในการค้นหาแหล่งรายได้ใหม่และเพิ่มผลกำไร นอกจากนี้ยังช่วยสร้างประสบการณ์ให้กับลูกค้า โดยการใช้ GenAI มาปรับปรุงประสบการณ์การใช้งานได้ ซึ่งประโยชน์ด้านนี้ถูกนำมาใช้เป็นอย่างมากในรูปแบบของ Chatbot เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในด้านของการบริการลูกค้า

  • GenAI เติบโตอย่างรวดเร็วในทุกวัน

AI ถูกกำหนดขึ้นเพื่อให้มีอิทธิพลต่อธุรกิจ ผู้บริโภคและภาครัฐในอีกไม่กี่ปีข้างหน้า ด้วยการคาดการณ์ล่วงหน้าของผู้เชี่ยวชาญด้านเทคโนโลยี ซึ่งมีการคาดการณ์ว่า เร็วๆ นี้เราจะถูกล้อมรอบไปด้วยอุปกรณ์ IoT มีความสามารถในการทำภารกิจธรรมดาทั่วไปและเพิ่มความเร็วให้กับภารกิจที่ซับซ้อนได้ ซึ่งช่วยลดกำแพงสำหรับธุรกิจที่ต้องใช้ประโยชน์จาก AI

  • พลังการสร้างสรรค์ของ AI ที่ผสานเข้ากับมนุษย์

การเติบโตทางเศรษฐกิจต้องอาศัยความคิดสร้างสรรค์เป็นกุญแจสำคัญ ไม่ว่าจะเป็นการสร้างนวัตกรรม ไปจนถึงคอนเทนต์ต่างๆ การที่ AI สามารถเรียนรู้จนเกิดเป็นคลังข้อมูลทั้งภาพและคำในโลกมีจำนวนมหาศาล ทำให้ AI สามารถดึงข้อมูลออกมาใช้เพื่อประดิษฐ์ภาพได้หลากหลายและแตกต่าง เพื่อช่วยเพิ่มความน่าสนใจและรูปแบบใหม่ๆ 

โอกาสสำหรับธุรกิจ
  • ลงทุนก่อนได้ก่อน

ปฏิเสธไม่ได้ว่าเมื่อธุรกิจใดก็ตามนำ AI มาใช้ มักจะสร้างความสนใจต่อสื่อมวลชน และโลกธุรกิจอยู่เสมอ ดังนั้นการลงทุนใน AI ย่อมให้ผลตอบแทนอย่างแน่นอน เห็นได้จากการเปิดตัวของ ChatGPT ที่ผ่านมา ที่ดึงดูดความสนใจของคนทั่วโลก และธุรกิจต่างๆ เริ่มนำ AI มาช่วยในการทำงานมากขึ้น การใช้เทคโนโลยีจึงเป็นการช่วยประหยัดทั้งเงินและเวลา

  • เลือกสรรสร้างสู่สร้างสรรค์อย่างเต็มประสิทธิภาพ

ในปัจจุบันที่ข้อมูลทุกอย่างถูกจัดเก็บบนโลกดิจิทัล คงไม่ใช่เรื่องง่ายเลยหากเราจะเลือกสรรนำข้อมูลเหล่านี้มาประมวลผลด้วยตัวเองอย่างมีประสิทธิภาพ การใช้ GenAI มาเพื่อสร้างสรรค์แทนการเลือกสรรค์ด้วยตัวเองจึงเป็นเรื่องที่ง่ายดายมากกว่า

  • เครื่องมืออาวุธสำคัญของครีเอเตอร์

เครื่องมือ AI ช่วยคอนเทนต์ครีเอเตอร์เพิ่มประสิทธิภาพ และ Productivity ในการทำงานให้ดียิ่งขึ้น ซึ่งเครื่องมือเหล่านี้นอกจากจะเหมาะกับคอนเทนต์ครีเอเตอร์แล้ว บรรดานักการตลาด และนักธุรกิจ ก็ยังสามารถนำเครื่องมือเหล่านี้ใช้ประโยชน์จากเทคโนโลยีอย่างเต็มประสิทธิภาพ

AI คือเครื่องมือที่ยังสามารถช่วยมนุษยชาติทําให้ชีวิตของเราง่ายขึ้น และช่วยชีวิตผู้คนได้ ในขณะที่เทคโนโลยีกำลังพัฒนาให้เดินหน้าไปเรื่อยๆ เทคโนโลยี AI ก็กำลังกลายมาเป็นเครื่องมือสำคัญสำหรับองค์กรและเจ้าของธุรกิจที่ต้องการปรับเปลี่ยนกระบวนการทำงานและยังคงความสามารถในการแข่งขันในตลาดที่เข้มข้นอย่างทุกวันนี้ได้ 

สำหรับท่านที่สนใจหนังสืออัปเดตเทรนด์แห่งปี 2024 เพื่อรับมือกับอนาคต

สามารถดาวน์โหลด “FUTURE TRENDS AHEAD 2024” ฉบับเต็มได้ที่ 
https://page.futuretrend.co/Future-Trends-Ahead-2024
 
 
✓ The right insight at your fingertips.

—————

“InsightEra” ผู้ให้บริการ MarTech แบบครบวงจร

สนใจหรือสอบถามเพิ่มเติม
https://www.insightera.co.th/contact-us/
Email : [email protected]