SHARES:
‘วันวาเลนไทน์’ เป็นอีกหนึ่งเทศกาลที่ผู้คนต่างให้ความสนใจและออกมาแสดงความรักต่อกันในหลากหลายรูปแบบ จึงทำให้เกิดกระแสมากมายบนโลกโซเชียล

เทศกาลแห่งความรัก จึงเป็นอีกช่วงเวลาที่น่าสนใจในการทำความเข้าใจและเจาะพฤติกรรมของชาวโซเชียลว่า มีการพูดถึงหรือให้ความสนใจกับเรื่องอะไรมากที่สุด

ในเทศกาลพิเศษกับคนพิเศษของทุกคน ทางอินไซท์เอราจึงได้มีการเก็บข้อมูลและสำรวจว่าชาวโซเชียลส่วนใหญ่พูดเรื่องอะไรในช่วงเทศกาลแห่งความรักนี้บ้าง?

 
จากผลสำรวจล่าสุด โดยการเก็บข้อมูลผ่านเครื่องมือ DOM – Social Listening & Social Analytics Tool (https://www.insightera.co.th/dom/)

👉 โดยเริ่มเก็บสถิติที่เป็นข้อมูลล่าสุดในปีนี้ ตั้งแต่วันที่ 1 กุมภาพันธ์ – 13 กุมภาพันธ์ 2567 (11.00 น.)
ทั้งนี้เครื่องมือ DOM ได้รวบรวมข้อมูลที่ถูกพูดถึง โดยวัดจาก Keyword ทั้งหมดที่เกี่ยวข้องกับ ‘วันวาเลนไทน์’

เดือนกุมภาพันธ์เดือนเทศกาลแห่งความรัก หรือเทศกาลวันวาเลนไทน์ แม้จะเป็นเทศกาลของประเทศทางฝั่งตะวันตก แต่ในประเทศไทยก็เป็นหนึ่งในเทศกาลที่ได้รับนิยมเป็นอย่างมากเช่นกัน ดังนั้น จึงเปิดโอกาสธุรกิจต่างๆ เตรียมจัดจัดกิจกรรม สินค้าพิเศษ และโปรโมชั่นต่างๆ กันมากมาย ทำให้โซเชียลมีการพูดถึงเทศกาลนี้อย่างมากมาย 

‘ความรัก’ สำคัญแค่ไหนกับชาวโซเชียล

เมื่อดูจากช่วงเวลาที่มีการพูดถึงวันวาเลนไทน์ตั้งแต่วันที่ 1-13 กุมภาพันธ์ 2023 ผลการสำรวจพบว่า มีการถูกพูดถึงมากกว่า 113,881 Mentions และมี 3,833,617 Engagement 

สะท้อนให้เห็นว่าเรื่องเกี่ยวกับความรักยังคงเป็นเรื่องที่คนในโซเชียลให้ความสนใจเป็นอย่างมาก ไม่ว่าจะพูดถึงความรักตัวเอง ความรักแบบรักศิลปินดารา หรือแม้แต่พูดถึงสินค้าและแบรนด์ต่างๆที่ทำแคมเปญโปรโมทโปรโมชั่นในช่วงวาเลนไทน์ 

โดยแพลตฟอร์มที่คนเลือกตามข่าวสารถึงประเด็นต่างๆ มากสุด คือ Facebook 54.14% โดยจะตามดูความรักของเหล่าดาราคนดัง, Content เกี่ยวกับวันแห่งความรักจากเพจต่างๆ ไปจนถึงโปรโมชันส่วนลดในช่วงวันวาเลนไทน์
รองลงมาคือ Instagram 33.79% มาจากโพสต์ของดาราศิลปินที่โพสต์สิ่งต่างๆ เกี่ยวกับวันแห่งความรัก ไม่ว่าจะเป็น ข่าวความรักของดารา Event รวมไปถึงโพสต์ถึงแฟนคลับจากศิลปินดารา ในช่วงเทศกาลนี้

ซึ่งช่องทางที่ผู้คนต่างพูดถึง Keyword ที่เกี่ยวข้องกับ ‘วันวาเลนไทน์’ นอกจากจะมาจากช่องทาง Facebook และ Instagram ยังมีจากช่องทางอื่นๆ รวมกัน 9.07% โพสต์สิ่งต่างๆ เกี่ยวกับวันแห่งความรัก เพื่อส่งมอบความรักและเป็นการขอบคุณแฟนคลับนั่นเอง รวมทั้งการโปรโมทให้กับแบรนด์ที่มีโปรโมชั่นใหม่ๆ ในช่วงวันวาเลนไทน์ 

TOP Post Engagement ของ 3 แพลตฟอร์มโซเชียลมีเดีย

Facebook
Poetry of Bitch เพจสรุปข่าวดราม่าโซเชียลชื่อดัง ได้รับความสนใจมากถึง 46,006 Engagement
กับข้อความ ‘รีบหน่อยนะ เดี๋ยวไม่ทันวาเลนไทน์ ❤️’ 

Instagram
fourth.ig หรือ โฟร์ท ณัฐวรรธน์ นักแสดงหนุ่มสังกัด GMMTV ได้รับความสนใจมากถึง 368,130 Engagement
กับรูปพร้อมข้อความ ‘my valentine’ 

X (Twitter)
mislittleprince ผู้ใช้ X (Twitter) โพสต์แชร์เรื่องราวการทำพาร์มไทม์ที่ทำให้ใจฟู ได้รับความสนใจมากถึง 49,062 Engagement
กับข้อความ ‘+++ทุกวันนี้ทำพาร์ตไทม์ที่ร้านดอกไม้ละแบบ คือมันไม่ใช่แค่แฟน แต่ทั้งซื้อดอกไม้ให้วันเกิดลูกสาว ให้แม่ พาลูกมาเลือกดอกไม้ไปให้วันเกิดเพื่อน ฯลฯ ละให้แฟนก็ไม่ใช่แค่วาเลนไทน์ เขียนการ์ดให้ด้วย เหนละใจมันฟูๆ ละก็รู้สึกว่าดีจังน้า คือมันมีอยู่จริงเว่ยแก don’t settle for less’ 

‘ของขวัญ’ สำหรับคนพิเศษในเทศกาลแห่งความรัก

ของขวัญวันวาเลนไทน์ โพสต์ชี้เป้าของขวัญให้คนรัก ชาวโซเชียลอยากมอบของขวัญอะไรให้กันในช่วงเทศกาลนี้มีส่วนร่วมมากถึง 410,674 Engagement


สำหรับ ‘ของขวัญ’ ประจำเทศกาลแห่งความรักที่ถูกพูดถึงมากที่สุดบนโซเชียล เรียงตามจำนวน 3 อันดับ
1.เงิน
2.ช่อดอกไม้
3.เครื่องประดับ 

‘แอปฯ หาคู่’ กิจกรรมสำหรับคนโสดในช่วงวาเลนไทน์

การเข้าแอปหาคู่ เป็นอีกหนึ่งกิจกรรมสำหรับคนโสดที่อยากหาแฟนในช่วงวันวาเลนไทน์ โดยเฉพาะในยุคออนไลน์ ซึ่งมีคนมีส่วนร่วมมากถึง 684,302 Engagement


โดย 3 อันดับแอปหาคู่ที่ชาวโซเชียลพูดถึงมากที่สุด คือ
1.Tinder
2.Omi
3.Facebook Dating 

ไหว้ขอพร ‘สายมูหาคู่รัก’

ความคนไทย ขอให้ได้สายมูกับทุกเทศกาล วาเลนไทน์นี้ก็ไม่พลาดแน่นอน คนโสดหาคู่ดีๆ คนมีแฟนก็อยากรักกันยืนยาว นาทีนี้ต้องพึ่งพาสิ่งศักดิ์สิทธิ์กันเลย ซึ่งคนมีส่วนร่วมมากถึง 592,967 Engagement


โดย 3 อันดับสถานที่ไหว้ขอพรเสริมดวงความรักที่ชาวโซเชียลพูดถึงมากที่สุด คือ
1.พระแม่ลักษมี
2.พระตรีมูรติ
3.พระพิฆเนศ 

‘วันวาเลนไทน์’ อบอวลไปด้วยความรัก และความอบอุ่น
จากการวิเคราะห์ของเครื่องมือ DOM ‘วันวาเลนไทน์’ มีการพูดถึงในเชิงบวก (Positive) บนโลกออนไลน์กว่า 71.49% หรือกว่า 2,479,748 Engagement

แล้วในวันวาเลนไทน์นี้ทุกคนมีไอเดียสำหรับการซื้อของขวัญ หรือมีแพลนพาคนสำคัญไปที่ไหนกันบ้างคะ? ขอให้ ‘วันวาเลนไทน์’ ปีนี้เป็นวันแห่งความสุขได้มีช่วงเวลาดีๆกับคนที่คุณรักนะคะ

Happy Valentine’s Day!

อยากให้ DOM ช่วยเก็บสถิติเรื่องไหนอีก พิมพ์บอกได้เลย 👍
สนใจทดลองใช้ DOM หรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม ได้ที่
 https://www.insightera.co.th/dom/ 

 

  ✓ The right insight at your fingertips.

—————

“InsightEra” ผู้ให้บริการ MarTech แบบครบวงจร

สนใจหรือสอบถามเพิ่มเติม
https://www.insightera.co.th/contact-us/
Email : [email protected]