SHARES:

 

โควิดสายพันธุ์ใหม่ ติดเชื้อได้ง่ายกว่าเดิม 2 เท่า! พบผู้ป่วยในไทยแล้วกว่า 27 ราย

Covid XBB.1.16 มาจากไหน? และอันตรายกว่าเชื้อโควิดสายพันธุ์ที่ผ่านๆ มาหรือไม่?
กลายเป็นคำถามขึ้นมา หลังคนไทยและทั่วโลกได้ห่างหายจาก Covid-19 กันมาหลายเดือน

วันนี้อินไซท์เอราจะชวนทุกคนมาสำรวจอาการของ Covid สายพันธ์ุ XBB.1.16 และแนวทางการป้องกันเพื่อรับมือกับเชื้อสายพันธุ์ใหม่นี้กันค่ะ

 
เป็นที่น่าจับตา หลังพบ Covid สายพันธุ์ใหม่ XBB.1.16

ที่คาดว่าจะสูงขึ้นหลังเทศกาลสงกรานต์ปีนี้ที่มีคนกลับมามีกิจกรรมรวมตัวกันจำนวนมาก โดยในไทยพบผู้ป่วยแล้ว 27 คน อธิบดีกรมควบคุมโรค เผยว่า มีรายงานผู้ป่วยปอดอักเสบ เพิ่มขึ้น 58% และผู้ป่วยใส่ท่อช่วยหายใจเพิ่มขึ้น 36% เมื่อเทียบกับสัปดาห์ก่อน

 

กรมควบคุมโรคเปิดเผยตัวเลขผู้ติดเชื้อ Covid-19 ช่วงสงกรานต์ (9 – 15 เมษายน) พบว่า มีผู้ป่วยเข้ารักษาตัวในโรงพยาบาล 435 คน เฉลี่ยวันละ 62 คน ถือว่ามีจำนวนผู้ป่วยเพิ่มขึ้น 2.5 เท่าจากสัปดาห์ก่อน

โดยสัปดาห์ล่าสุด มีรายงานผู้เสียชีวิต 2 ราย และเป็นผู้ที่ได้รับวัคซีนเข็มกระตุ้นแล้วนานเกินกว่า 3 เดือน จึงขอให้กลุ่มเสี่ยงเข้ารับวัคซีนเข็มกระตุ้น โดยเฉพาะผู้สูงอายุและผู้ป่วยโรคเรื้อรัง (Source : BCC News)

 

สำหรับอาการของ Covid XBB 1.16 สามารถสังเกตุอาการได้ ดังนี้

มีไข้สูง ไอ จมูกไม่ได้กลิ่น ลิ้นไม่รับรส อาจมีอาการเยื่อบุตาอักเสบ ลักษณะคล้ายตาแดง มีผื่นคัน เนื่องจากเชื้อมีการแพร่กระจายเข้าไปยังเยื่อบุตา ผู้ที่มีโรคประจำตัว เช่น เยื่อบุตาอักเสบ ภูมิแพ้ ควรระมัดระวังเป็นพิเศษ

ถึงแม้ในประเทศไทยยังไม่พบผู้ที่ติดเชื้อ Covid สายพันธ์ุ XBB.1.16 อาการรุนแรง แต่ทางกระทรวงสาธารณสุขได้แนะนำถึงการเฝ้าระวัง 3 มาตรการ คือ

1.ฉีดวัคซีน Covid-19 ประจำปี โดยเฉพาะกลุ่มเสี่ยง เช่น ผู้สูงอายุ ผู้มีโรคประจำตัว ซึ่งจะช่วยลดการป่วยหนักและเสียชีวิตได้ ส่วนผู้ที่ภูมิคุ้มกันขึ้นไม่ดี สามารถรับภูมิคุ้มกันสำเร็จรูป (LAAB) เพื่อเพิ่มภูมิคุ้มกันให้ร่างกาย

2.สวมหน้ากากในที่สาธารณะ โดยเฉพาะเมื่อร่วมกิจกรรมหรือไปสถานที่ที่มีกลุ่มผู้สูงอายุและผู้มีโรคประจำตัวเรื้อรัง

3.ตรวจ ATK เมื่อมีอาการ ไข้ ไอ เจ็บคอ หากผลเป็นบวก ให้รีบปรึกษาแพทย์และรับการรักษาตามระดับอาการ หากต้องใกล้ชิดผู้อื่นให้สวมหน้ากากอนามัย และหลีกเลี่ยงใกล้ชิดผู้มีภูมิคุ้มกันต่ำ สถานที่มีคนจำนวนมาก

 

จากข้อมูล ณ ตอนนี้ เราอาจยังไม่ต้องกังวลกับ Covid สายพันธุ์ XBB.1.16 มากนัก แต่ก็อย่าชะล่าใจหรือละเลยจนเกินไป เพราะ Covid-19 ยังไม่หายไปไหน โดยเฉพาะสายพันธุ์ย่อยรุ่นใหม่ๆ ยิ่งทำให้มีโอกาสติดเชื้อง่ายขึ้น

ซึ่งสาเหตุนี้ทุกคนก็อย่าลืมที่จะป้องกันตัวเอง ด้วยการสวมหน้ากากอนามัย หลีกเลี่ยงที่คนเยอะๆ และไม่ลืมที่จะล้างมือด้วยแอลกอฮอลล์บ่อยๆ ด้วยนะคะ

✓ The right insight at your fingertips.

—————

“InsightEra” ผู้ให้บริการ MarTech แบบครบวงจร

สนใจหรือสอบถามเพิ่มเติม
https://www.insightera.co.th/contact-us/
Email : [email protected]