SHARES:

เมื่อโลกเข้าสู่สังคมที่ใช้เทคโนโลยีในการขับเคลื่อนธุรกิจ หลีกเลี่ยงไม่ได้เลยว่า AI มีส่วนช่วยและมีบทบาทสำคัญต่อนักการตลาด
ซึ่งจากงานวิจัยของ McKinsey กล่าวว่า มูลค่าจากการประยุกต์ของ AI ในธุรกิจต่างๆ ทุกขนาดนั้นมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ
 

วันนี้ InsightERA จะพามาหาคำตอบว่าทำไม AI ถึงมีความสำคัญต่อธุรกิจและนักการตลาดหลายๆท่าน พร้อมทั้งอัพเดท 3 วิธีใช้ AI ในการทำการตลาดให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น จะมีอะไรบ้างนั้น ไปดูกันเลยค่ะ 

ทำไม AI ถึงมีความสำคัญต่อธุรกิจและนักการตลาด

ในปัจจุบัน เทคโนโลยีเป็นอีกปัจจัยหนึ่งที่มีความสำคัญกับธุรกิจอย่างมาก เนื่องจากการเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมของผู้บริโภคอย่างรวดเร็ว ทำให้เป็นเรื่องยากต่อนักการตลาดในการคาดเดาทิศทางของธุรกิจในอนาคต
ดังนั้น AI จึงเป็นเครื่องมือในการวิเคราะห์ข้อมูลและสามารถปรับเปลี่ยนกลยุทธ์ในการทำการตลาดได้ทันเวลา ซึ่งไม่เพียงแต่จะสามารถวิเคราะห์ข้อมูลได้อย่างเดียว แต่ยังช่วยธุรกิจในการหาเทรนด์และอินไซต์ใหม่ๆได้ พร้อมทั้งสามารถวิเคราะห์ความต้องการของลูกค้า เวลาและกลุ่มเป้าหมายได้อย่างแม่นยำ ทำให้ธุรกิจเพิ่มยอดขายและการเข้าถึงได้มากขึ้น 

How To ใช้ AI ในการทำการตลาดให้มีประสิทธิภาพ
1. สร้างความสัมพันธ์ที่ดีและความไว้วางใจ

ในการทำการตลาด การสร้างความสัมพันธ์อันดีกับลูกค้าและทำให้ลูกค้าไว้ใจ เป็นอีกวิธีหนึ่งที่จะทำให้ธุรกิจสามารถรักษาฐานลูกค้าได้และยังสามารถช่วยดึงดูดลูกค้าใหม่ๆผ่านการบอกต่อ โดยธุรกิจ
สามารถใช้ First-Party Data ซึ่งได้รับการอนุญาตจากลูกค้าให้เก็บข้อมูลได้โดยตรง เพื่อนำมาปรับและตอบสนองความต้องการของลูกค้าได้มากที่สุด

รู้จักกับการเก็บข้อมูลทั้ง 3 ประเภทที่จะช่วยต่อยอดธุรกิจได้อย่างมีประสิทธิภาพ ได้ที่ https://www.insightera.co.th/1st-2nd-3rd-PARTY-DATA 

2. คาดการณ์และค้นหา Target Group

ในการทำให้ธุรกิจประสบความสำเร็จ ควรศึกษาถึง Target Group เพื่อเจาะลึกความต้องการและตอบสนองให้ได้มากที่สุด นอกจากนี้ยังต้องคาดการณ์ว่ากลุ่มลูกค้าของธุรกิจจะอยู่ที่ใด และจะเข้าถึงได้อย่างไร ซึ่งหากนำเครื่องมือ AI ในปัจจุบันมาช่วยอย่างเช่น Social Listening มาช่วยวิเคราะห์โดยตรง จะสามารถช่วยธุรกิจในการแก้ไขปัญหาต่างๆได้ 

3. เพิ่มมูลค่าด้วยการทำโฆษณาที่หลากหลาย

ใช้ระบบ AI อย่าง Performance Max บน Google Ads ในการสร้างโฆษณาหลากหลายแบบ ไม่ว่าจะเป็นคำพูดเด็ดๆ หรือภาพที่สะดุดตา นำมาผสมผสานกันจนสามารถสร้างโฆษณาครีเอทีฟได้หลากหลายรูปแบบและสามารถดึงดูดลูกค้าและกลุ่มเป้าหมาย เพื่อให้การโฆษณามีประสิทธิภาพตรงตามความต้องการมากยิ่งขึ้น

รู้หรือไม่!!! การทำโฆษณาที่ดึงดูดหรือมีความครีเอทีฟมีผลต่อ ROI ถึง 50% 

ธุรกิจควรวางแผนและเตรียมตัวอย่างไรในยุค AI

ธุรกิจควรทำการศึกษาเทคโนโลยีและคำนึงถึงกลยุทธ์การตลาด AI อย่างจริงจัง หากธุรกิจที่เป็น Start Up สามารถศึกษาผ่านการเสิร์ช แบรนด์จะเห็นถึงศักยภาพของ AI ที่จะช่วยพัฒนาธุรกิจของคุณให้ดียิ่งขึ้นและประสบความสำเร็จในที่สุด 

สำหรับธุรกิจที่กำลังมองหาเครื่องมือที่จะทำให้แบรนด์ของคุณประสบความสำเร็จหรือสามารถดึงดูดกลุ่มลูกค้าหรือกลุ่มเป้าหมายใหม่ๆได้ สามารถนำความรู้และเทคโนโลยี AI สำหรับนักการตลาดไปปรับใช้ให้เข้ากับตัวธุรกิจ เพื่อตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้าและสร้าง Conversion ให้กับธุรกิจมากที่สุด 

✓ The right insight at your fingertips.

—————

“InsightEra” ผู้ให้บริการ MarTech แบบครบวงจร

สนใจหรือสอบถามเพิ่มเติม
https://www.insightera.co.th/contact-us/
Email : [email protected]