SHARES:

ในปีที่ผ่านมา เราได้ยินคำว่า AI บ่อยมากขึ้น ตั้งแต่โปรแกรมแชตบอตอย่าง ChatGPT ที่ยังคงกระแสและได้รับความนิยมมาตั้งแต่ปี 2022 จนถึงในปัจจุบันที่ AI เข้ามาอยู่ใน Smart Phone หรือแม้แต่ AI ที่เป็นเพื่อนช่วยทำงานอย่าง Copilot สามารถพบได้ทั่วไปในโปรแกรมที่เราใช้กันทุกวัน ซึ่งยังไม่รวมถึง AI ที่ซ่อนอยู่ใน Application ต่างๆ เช่น AI ช่วยกรองข่าวสาร, ช่วยกรองอีเมลสแปม หรือ Algorithm ที่แนะนำคอนเทนต์ตามความสนใจของเรา

สำหรับบทความนี้ อินไซท์เอราจะพามาแนะนำหนังสือ “Future Trends Ahead 2024” ที่รวบรวมเทรนด์แห่งปี 2024 จาก 14 องค์กรความรู้ชั้นนำในประเทศไทย ครอบคลุม 11 หมวด ซึ่งวันนี้เราจะพูดถึงหัวข้อ AI Everything, Everywhere All At Once เอไอคือทุกสิ่ง และอยู่รอบตัวเรา

ย้อนกลับไปเมื่อ 5 ปีก่อน CEO ของ Google – Sunder Pichai เคยกล่าวไว้ว่า AI จะมีผลกระทบต่อมนุษย์และธุรกิจมากกว่านวัตกรรมอื่นๆ AI มาช่วยคิด วิเคราะห์ และเรียนรู้ เพื่อทำให้มนุษย์สามารถตัดสินใจอย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น และเพิ่มประสิทธิผลในการทำธุรกิจ โดยมีการคาดการณ์ไว้ว่าปี 2027 ทุกองค์กรเลือกที่จะนำ AI มาประยุกต์ใช้ เพื่อสร้างนวัตกรรมและความได้เปรียบทางธุรกิจ

ในยุคแรก AI ถูกสร้างมาเพื่อเลียนแบบมนุษย์ เช่น เล่นเกม ช่วยคำนวน หรือทำงานแบบ Automation และด้วยข้อมูลที่มากขึ้นทำให้ AI สามารถเรียนรู้ข้อมูลได้เยอะขึ้นตามไปด้วย จึงเกิดเป็นคำว่า Machine Learning (ML) โดย ML ถูกพัฒนาขึ้นเพื่อให้ AI สามารถเรียนรู้และค้นหารูปแบบที่มนุษย์ไม่สามารถมองเห็นได้ เช่น แนวโน้มการซื้อสินค้าของลูกค้า รวมถึงการดูรูปภาพ การอ่านภาษามนุษย์ เป็นการสร้าง Algorithm เลียนแบบสมองของคน หรือที่เรียกว่า Deep Learning (DL) ซึ่งจากความฉลาดของ ML และ DL สามารถใช้ในการทำนายอนาคตและตัดสินใจได้ดีมากยิ่งขึ้น

AI ไม่เพียงแต่ Predictive AI เท่านั้น แต่ได้มี AI ตัวใหม่ที่เรียกว่า Generative AI ที่มีความสามารถในการเรียนรู้ สร้างสรรค์สิ่งใหม่ๆ และสามารถรับความรู้แบบ Multimodel ทั้งภาษาที่หลากหลาย รูปภาพ เสียง วิดีโอ ซึ่งจากการเรียนรู้แบบ Multimodel นี้เอง ทำให้สามารถสร้างข้อความใหม่ๆ หรือวาดรูปได้คล้ายมนุษย์จริงๆ

การเข้ามาของ Generative AI โดยเฉพาะ ChatGPT ที่สามารถแปลงบทสนทนาเป็นคำสั่งต่างๆ ส่งต่อคำสั่งเพื่อใช้ในการทำ Predictive AI ทำให้สามารถสร้างสรรค์สิ่งใหม่ๆ ได้มากยิ่งขึ้น
ในอนาคต AI จะไม่เพียงแต่เขียนและวาดภาพเท่านั้น แต่อาจสามารถสร้างเรื่องราวที่ซับซ้อน แต่งเพลง หรือหนังขายดีได้ ทำให้การแยกว่าผลงานนั้นมากจาก AI หรือจากมนุย์นั้นยากขึ้น

Elon Musk อธิบายว่า AI ถูกพัฒนาอย่างรวดเร็วเหนือกว่าเทคโนโลยีอื่นๆ AI จะเติบโตขึ้น 5 เท่า หรือ 10 เท่าในทุกๆ ปี และมีแนวโน้มพัฒนาอย่างต่อเนื่อง โดยในปี 2024 จะเห็น AI ที่มีความสามารถใหม่ๆ อีกมากมาย และจะมีนวัตกรรมจากเอไอหลายอย่างถูกสร้างขึ้น เพื่อทำให้ชีวิตของเราง่ายมากขึ้น 

ทาง Gartner ได้เน้นย้ำว่าปี 2024 จะเป็นปีที่ Generative AI ทำให้เราสบายขึ้น ทำงานได้ไวขึ้น และมีความสุขมากขึ้น แล้วมนุษย์จะต้องมีการปรับเปลี่ยนชีวิตอย่างไร เมื่อทุกคนเข้าถึงความสามารถของ AI ไม่ต่างกัน? แน่นอนว่านวัตกรรมและสิ่งแปลกใหม่เกิดขึ้นอยู่ทุกๆ วัน เราจะต้องมีความรู้ ทักษะและความเข้าในเรื่อง AI มากขึ้น

ความสามารถที่ก้าวกระโดดของ AI และความสามารถพิเศษจากการพัฒนา LLMs (Large Language
Models) เป็นสิ่งที่น่าสนใจทั้งในด้านของผู้สร้างโมเดลและผู้ใช้ ที่อาจเจอความสามารถใหม่ๆ จากการทดลองหรือการสนทนากับโมเดล และสามารถทำให้เกิดนวัตกรรมขึ้นใหม่ได้อย่างไม่คาดคิด

สำหรับกระแสในอนาคต นอกจากจะมีการสร้างโมเดล LLM ที่ดีขึ้นแล้ว การเกิดของ AI Phone ก็มี GPU ที่สามารถรัน LLM เองได้ด้วยเช่นกัน สิ่งนี้เองจะทำให้เกิดความสามารถใหม่ เช่น การถ่ายรูปจากโทรศัพท์ พร้อมสั่งให้เปลี่ยน Background หรือปรับแต่งภาพด้วย Generative AI ได้ทันที หรือแอปฯ สามารถปรับเปลี่ยนรูปได้เองจากคำสั่งในโทรศัพท์ ในอนาคตไม่ไกลเราคงจะได้เห็น AI Phone ที่สามารถสร้างสิ่งใหม่ได้แบบเรียลไทม์ เป็นโทรศัพท์เฉพาะบุคคล (Personalized Phone) ที่เป็นของเราคนเดียว

การที่มี AI มาช่วยเราในทุกที่ทุกเวลาน่าจะเป็นโอกาสดีที่พวกเราควรลองปรับเปลี่ยนตัวเองจากผู้ใช้ปกติ มาเป็นผู้ใช้ที่สร้างประโยชน์จาก AI ได้จริงๆ แต่สุดท้ายแล้วไม่ว่าเทคโนโลยีการตลาดจะฉลาดล้ำมากขึ้นขนาดไหน ธุรกิจยังจำเป็นต้องรู้ว่ามีความตั้งใจจะมอบคุณค่าอะไร ทำไมลูกค้าถึงต้องการผลิตภัณฑ์และบริการของเรา มีความแตกต่าง มีอะไรเป็นจุดขาย และกลุ่มเป้าหมายของเราเป็นใครกันแน่ เพื่อจะเริ่มต้นตั้งคำถามให้ถูกต้องก่อนที่จะใช้ข้อมูลมหาศาลที่มีอยู่มาสร้างแคมเปญการตลาดได้อย่างทรงพลังและเต็มประสิทธิภาพ 

สำหรับท่านที่สนใจหนังสืออัปเดตเทรนด์แห่งปี 2024 เพื่อรับมือกับอนาคต

สามารถดาวน์โหลด “FUTURE TRENDS AHEAD 2024” ฉบับเต็มได้ที่ 
https://page.futuretrend.co/Future-Trends-Ahead-2024

✓ The right insight at your fingertips.

—————

“InsightEra” ผู้ให้บริการ MarTech แบบครบวงจร

สนใจหรือสอบถามเพิ่มเติม
https://www.insightera.co.th/contact-us/
Email : [email protected]