SHARES:

หนึ่งในเครื่องมือ Martech ที่หลายคนคุ้นเคยกันดีอย่าง Social Listening ถือเป็นตัวช่วยสำคัญในการรับฟังเสียงของผู้บริโภคที่อยู่บนโลก Social Media และทำการการวิเคราะห์ Insight จำนวนมากมายมหาศาลบนโลกออนไลน์ ประมวลผลออกมาในรูปแบบที่เข้าใจง่าย แบบ Real-Time โดยสามารถเจาะจงเปรียบเทียบเฉพาะเรื่องที่สนใจ หรือมองภาพรวมทั้งหมด เพื่อต่อยอดกลยุทธ์ทางการตลาดได้อย่างแม่นยำมากขึ้น 

ซึ่งทาง อินไซท์เอรา เราเป็นผู้ให้บริการ Marketing Technology แบบครบวงจร 
เราได้เล็งเห็นถึงความสำคัญของเครื่องมือ Social Listening จึงพัฒนาเครื่องมือที่ชื่อว่า DOM – Data Opinion Mining ให้เป็นหนึ่งในเครื่องมือ ที่สามารถตอบโจทย์ทุกธุรกิจ และนักการตลาดได้แบบ “ครบทุกมิติ” ด้วยการวิเคราะห์ข้อมูลเชิงลึกที่มีความแม่นยำ โดยแสดงผลลัพธ์ในหน้า Dashboard แบบเข้าใจง่าย นำไปใช้วิเคราะห์ต่อยอดกลยุทธ์ให้ธุรกิจได้ทันที

 

สำหรับบทความนี้ เราจึงได้รวบรวม Feature ที่น่าสนใจ จากเครื่องมือ DOM : Social Listening & Social Analytics Tool ที่เป็นประโยชน์ต่อธุรกิจ และนักการตลาด ช่วยให้เข้าใจความต้องการของลูกค้า รู้ทันเทรนด์ พร้อมเสริมความแข็งแกร่งให้ธุรกิจ จะมี Feature ใดบ้างเรามาดูกันเลยค่ะ

 

1. Brand Performance Tracking
รู้ทันทุกความเคลื่อนไหว ตามติดทุกกระแสความนิยม วางกลยุทธ์ได้แม่นยำก่อนใคร
พร้อมติดตามผลตอบรับแบรนด์ บน Social Network ได้แบบ Real-Time

เชื่อว่าทุกธุรกิจล้วนต้องการสร้างการรับรู้ไปสู่กลุ่มเป้าหมายบนช่องทางออนไลน์ ผ่านช่องทางในการประชาสัมพันธ์ที่หลากหลาย ซึ่งโดยทั่วไปแล้ว นักการตลาดหรือแบรนด์ อาจวัดผลลัพธ์โดยเปรียบเทียบว่าเป็นไปตาม เป้าหมาย KPI หรือไม่ ซึ่งจากตัวเลขเหล่านั้น ไม่มีทางรู้ได้เลยว่า ผลตอบรับ หรือ Engagement ของแบรนด์จัดอยู่ในระดับไหนของตลาด และกลุ่มเป้าหมายนั้นตรงกลุ่มที่ทางแบรนด์ต้องการจริงหรือไม่

ซึ่งเครื่องมือ DOM สามารถวิเคราะห์ด้วยการเจาะลึกในรายละเอียดที่มากขึ้น ช่วยวิเคราะห์ประสิทธิภาพในแต่ละช่องทาง ว่าเรากำลังอยู่จุดไหนของตลาด เปรียบเทียบแบรนด์ตัวเองกับคู่แข่ง รวมถึงกระแสความนิยมบนโลกโซเชียลมีเดียแบบ Real-Time ว่าตอนนี้เทรนด์เป็นยังไง เทรนด์ไหนน่าติดตามหรือควรเกาะกระแส เพื่อพัฒนากลยุทธ์ทางการตลาดต่อไปอย่างมีประสิทธิภาพ

 

2. Get Customer Feedback
รู้กระแสตอบรับของธุรกิจครบทุกมิติ เปรียบเทียบความคิดเห็น ทั้งเชิงบวกและเชิงลบที่มีต่อธุรกิจ พร้อมจัดการปัญหาในด้าน Crisis ได้ทันที

แน่นอนว่าทุกแบรนด์ล้วนให้ความสำคัญกับ Feedback หรือความคิดเห็นจากลูกค้า ไม่ว่าจะเป็น Feedback ที่ได้รับจากการให้บริการ หรือความคิดเห็นเพื่อปรับปรุงและพัฒนาต่อไป  ซึ่งมักจะมีทั้งในด้านบวก และด้านลบ
จากยุคก่อน ที่ความคิดเห็นจากลูกค้าไม่ว่าจะเชิงบวกหรือลบ จะเป็นรูปแบบการบอกปากต่อปาก แต่ยุคนี้ที่มี Social Media เข้ามา จึงทำให้แบรนด์ต่างๆควรหันมาโฟกัสที่ความคิดเห็นบนโลกออนไลน์มากขึ้น แต่จะให้มานั่งไล่ทั้งหมด ทุกความคิดเห็นบนทุกๆ Platform ก็คงไม่ไหว

DOM จึงเป็นเครื่องมือที่สามารถรวบรวมความคิดเห็นจากทางลูกค้าโดยตรงบนโลกออนไลน์ พร้อมวิเคราะห์สัดส่วนการถูกพูดถึงในด้านต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น
เชิงบวก(Positive) เพื่อรู้จุดเด่นของแบรนด์ และรักษาจุดแข็งต่อไป
เชิงลบ(Negative) สามารถมองเห็นปัญหาที่เกิดขึ้น พร้อมจัดการปัญหาได้อย่างรวดเร็วและทันท่วงที อาจพลิกวิกฤตเป็นโอกาสที่จะสร้างความประทับใจให้กับลูกค้า
หรือความคิดเห็นกลางๆ(Neutral) ไม่ได้จัดอยู่ในเชิงบวกหรือเชิงลบ แต่อาจเป็นข้อมูลที่เป็นประโยชน์และช่วยแนะนำ เพื่อพัฒนาธุรกิจต่อไป

ดังนั้นการมองเห็นและเปรียบเทียบ Feedback อย่างชัดเจน จะช่วยให้ธุรกิจสามารถพัฒนาคุณภาพ และการให้บริการในอนาคตได้อย่างตรงจุด รวมถึงวัดผลตอบรับในทุกแคมเปญที่ปล่อยออกไป เพื่อให้ทางแบรนด์สามารถวิเคราะห์ผลตอบรับที่ได้จากลูกค้า และงบประมาณที่ลงทุนไป ว่ามีความคุ้มทุนหรือไม่ โดยนำผลลัพธ์ที่ได้เหล่านั้น มาพัฒนาต่อยอดกลยุทธ์ให้ดียิ่งขึ้น และสามารถทำการตลาดในครั้งต่อไปได้อย่างมีประสิทธิภาพสูงสุด

 

3. Location Based Insights
เข้าใจความต้องการของลูกค้าและตลาดอย่างตรงจุด โดยวิเคราะห์ผลตอบรับได้ตามตำแหน่งแผนที่

พื้นที่ไหนกำลังเกิดอะไรขึ้น สามารถดูได้จากแนวโน้มการพูดถึง และวัดผลลัพธ์ด้วยการวิเคราะห์ว่าแนวโน้มเป็นเชิงบวกหรือลบ หากเกิด Feedback ในเชิงลบมากกว่าปกติในระยะเวลาสั้นๆ จะทำให้แบรนด์รู้ทันทีว่าพื้นที่ไหนเกิดปัญหาและเข้าไปจัดการได้ทันท่วงที

สำหรับ Feature Location ของเครื่องมือ DOM ไม่ได้ตอบโจทย์เพียงกลุ่มธุรกิจที่มีหน้าร้านเท่านั้นนะคะ แต่ยังช่วยดูแนวโน้มความคิดเห็นของลูกค้าแต่ละพื้นที่ว่ามีการพูดถึงในหัวข้อเกี่ยวกับธุรกิจ หรือหัวข้อที่เราต้องการเปรียบเทียบผลลัพธ์มากน้อยแค่ไหน เพื่อต่อยอดแคมเปญทางการตลาดหรือการยิงโฆษณาให้เจาะจงในแต่ละตำแหน่งพื้นที่ได้อีกด้วย

4. Top Performing Posts
จัดอันดับโพสต์ที่ได้รับความสนใจ ตรวจจับประเด็นร้อนบนโลกออนไลน์ที่ได้รับการมีส่วนร่วมมากที่สุด

โพสต์แบบไหนดี แบบไหนปัง DOM มีคำตอบให้
ปัญหายอดฮิตของ Content Creater และทุกแบรนด์ คงอยากรู้ว่าโพสต์แบบไหนที่ถูกใจลูกค้าและผู้ติดตามมากที่สุด ซึ่ง DOM ได้พัฒนา Feature นี้ขึ้นมาเพื่อจัดอันดับของโพสต์ ในหัวข้อที่เกี่ยวข้อง ว่าโพสต์ไหน? ช่องทางใด? จากใคร? ที่ได้รับความสนใจมากที่สุด และโพสต์เหล่านั้นมีแนวโน้มความคิดเห็นเชิงไหนบวกหรือลบมากกว่ากัน

แน่นอนว่าการสื่อสารแบรนด์ โดยมีรูปแบบหรือไอเดียที่ได้รับความสนใจ จะช่วยต่อยอดให้ธุรกิจหรือแบรนด์ประสบความสำเร็จมากยิ่งขึ้น และช่วยให้โพสต์ติดอันดับบน News Feed ของกลุ่มลูกค้าหรือกลุ่มผู้ติดตามมากขึ้นอีกด้วย

5. Finding The Right Influencers
ค้นหา Influencer หรือบุคคลที่มีอิทธิพลต่อธุรกิจของคุณบนสื่อสังคมออนไลน์

Influencer ถือเป็นหนึ่งในกลยุทธ์ทางการตลาด ที่แบรนด์ไม่ควรมองข้าม เพราะนอกจากจะเป็นการสร้างฐานให้คนรู้จักมากขึ้นแล้ว ยังสร้างความน่าเชื่อถือ และสร้างภาพลักษณ์ของธุรกิจดียิ่งขึ้นอีกด้วย แต่ในบางครั้ง Influencer ที่มีผู้ติดตามมากที่สุด ไม่ได้หมายความว่าจะสร้างการรับรู้ให้แบรนด์มากที่สุด และ Influencer แต่ละคนก็มีความโดดเด่นในเรื่องที่แตกต่างกันออกไป แล้ว Influencer คนไหน ที่เหมาะสมและตอบโจทย์แบรนด์ได้มากที่สุดกัน? 

เครื่องมือ DOM มีคำตอบให้คุณแน่นอน! ด้วยการจัดเรียงบุคคลที่มีความเกี่ยวข้องมากที่สุด รู้ว่าคู่แข่งในตลาดกำลังใช้ Influencer คนไหนอยู่ โดยวิเคราะห์จากกลุ่มหัวข้อที่สนใจและต้องการเปรียบเทียบ โดยจัดอันดับ Influencer จากการถูกพูดถึง(Mentions) และการมีส่วนร่วม (Engagement) บนสื่อ Social Network มากที่สุด ในหัวข้อนั้นๆ ซึ่งการจัดลำดับนี้จะทำให้แบรนด์หรือนักการตลาด สามารถวิเคราะห์ได้ว่า Influencer คนไหน เหมาะสมกับแบรนด์และคุ้มค่ากับงบประมาณมากที่สุด

6. Best Time To Post
ตารางแสดงช่วงเวลาการโพสต์จะได้รับความสนใจมากที่สุด เพื่อการวางกลยุทธ์ในการสร้าง Content ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

อีกหนึ่ง Feature ของ DOM นอกจากจะเก็บรวบรวมข้อมูลจาก Social Media แบบ Real-time ได้แล้ว ยังสามารถดูผลลัพธ์รวมของโพสต์ที่ได้รับความสนใจมากที่สุดในหัวข้อที่เกี่ยวข้อง โดยเปรียบเทียบออกมาในรูปแบบตารางเวลาแบบเข้าใจง่าย ซึ่งการวิเคราะห์ของ DOM ยังสามารถ Filter เฉพาะหัวข้อ หรือเจาะจงแม้กระทั่งแบรนด์หรือคู่แข่งที่เราต้องการเปรียบเทียบได้อีกด้วย

และนี่เป็นเพียงแค่ส่วนหนึ่ง จาก DOM เท่านั้น ยังมี Feature อีกมากมาย ที่จะช่วยให้คุณวิเคราะห์ข้อมูลได้ละเอียดและตรงจุด
รู้ Social Movement ในทุกตลาดที่เกี่ยวข้อง รวมถึงความเคลื่อนไหวของคู่แข่ง
รู้ในสิ่งที่ลูกค้าต้องการ พร้อมติดตามผลตอบรับได้แบบ Real-Time 

 

ทำความรู้จัก DOM : Social Listening & Social Analytics Tool จาก InsightEra
เครื่องมือที่พัฒนาโดยคนไทย ตอบโจทย์ธุรกิจไทย เพราะวิเคราะห์ #Insight ภาษาไทยอย่างแม่นยำ
📌 https://www.insightera.co.th/dom/ 

 

เพราะการมี Insight ที่ดี Insight ที่ใช่ มีชัยไปกว่าครึ่ง!
สนใจลงทะเบียนทดลองใช้งาน DOM: Social Listening & Social Analytics Tool <คลิก>

 

✓ The right insight at your fingertips.

—————

“InsightEra” ผู้ให้บริการ MarTech แบบครบวงจร

สนใจหรือสอบถามเพิ่มเติม
https://www.insightera.co.th/contact-us/
Email : [email protected]