SHARES:
ธุรกิจมากมายในขณะนี้ ล้วนแล้วแต่หากลยุทธ์เพื่อช่วงชิงลูกค้า ซึ่งมีการเลือกใช้หลากหลายวิธี ทั้งในออนไลน์และออฟไลน์

ซึ่งในการทำกลยุทธ์ออนไลน์นั้น แพลตฟอร์มที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากนั่นคือ Facebook เนื่องจากมีฟีเจอร์มากมายที่สนับสนุนการสร้างรายได้ให้กับธุรกิจ
โดยในวันนี้ InsightERA จะพามาดูว่าเทรนด์ในการทำกลยุทธ์การตลาด 2023 จะมีอะไรบ้าง.. 

 

1. Reels ถูกใช้เพิ่มมากขึ้นบน Facebook

Reel ถูกใช้ครั้งแรกและเป็นที่นิยมบนแอปพลิเคชัน Instagram จากนั้นได้ถูกพัฒนาและเปิดใช้งานใน Facebook ซึ่งได้รับกระแสตอบรับที่ดีเป็นอย่างมาก 

จากสถิติพบว่ามีผู้ชมโฆษณาสำหรับ Facebook Reel ราวๆ 697.1 ล้านคน นอกจากนี้ยังมีการเล่น Reel เพิ่มมากขึ้นเป็นสองเท่าจากปีที่แล้ว และมีการแชร์ต่อเพิ่มขึ้นสองเท่าในช่วง 9 เดือนที่ผ่านมา ซึ่งด้วยข้อมูลสถิติต่างๆ จะทำให้เราเห็นได้ว่า Facebook Reel เป็นฟีเจอร์ที่เติบโตอย่างรวดเร็วและมีแนวโน้มที่จะได้รับความนิยมเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ ดังนั้นธุรกิจส่วนใหญ่จึงหันมาโฆษณาผ่าน Facebook Reel เพื่อการเติบโตมากขึ้นในอนาคต

 

2. AI เข้ามามีบทบาทมากขึ้น

จากการเปิดตัวของ ChatGPT ทำให้การสร้างคอนเทนต์ด้วย AI มีความนิยมมากขึ้น รวมไปถึง Facebook Ads ก็ได้นำ AI มาช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการโฆษณามากขึ้น ยกตัวอย่างเข่น Facebook Chatbot คือระบบตอบคำถามพื้นฐานอัตโนมัติ ซึ่งจะช่วยบริการลูกค้าที่ทัก inbox เข้ามาเสมือนเป็นบุคคลจริงๆ นอกจากนี้ยังสามารถตอบคำถามได้ตลอด 24 ชม. ทำให้สามารถปิดการขายได้รวดเร็วและไม่เสียลูกค้า

 

3. การเติบโตของ Content Creator

อีกหนึ่งเทรนด์ที่กำลังเป็นที่นิยมในขณะนี้ นั่นคือ การสร้างคอนเทนต์ออนไลน์ บรรดานักสร้างคอนเทนต์ได้ค้นหาช่องทางมากมายในการโปรโมท ซึ่งหนึ่งในช่องทางที่นิยมคือ Facebook Fanpage ที่ร้านค้าและอินฟลูเอนเซอร์มากมาย ใช้ในการสร้างรายได้ ซึ่งทาง Facebook ก็มีเครื่องมือที่ช่วยสนับสนุนการสร้างรายได้อีกด้วย เช่น การโดเนทผ่าน Facebook Star หรือรายได้จากโฆษณาใน Streaming live เป็นต้น

 

4.สามารถเข้าถึงกลุ่มต่างๆที่สนใจได้ง่ายมากขึ้น

นอกจาก Facebook จะมีการโปรโมทและให้ช่องทางในการสร้างรายได้แล้ว ยังมี Facebook Group ที่ช่วยในการสื่อสารและให้ความรู้เกี่ยวกับธุรกิจหรือสิ่งที่เราสนใจ ซึ่งจากสถิติพบว่า มีการใช้ Facebook Group มากกว่า 1.8 พันล้านคนเชื่อมต่อกันผ่านชุมชนนับล้านแห่ง นอกจากจะได้รับความรู้แล้ว ยังเป็นที่ที่คุณสามารถติดตามเทรนด์ฮิต กระแสนิยม ร้านดัง รีวิวต่างๆจากฟีเจอร์นี้ได้อีกด้วย

สำหรับแบรนด์ที่ใช้ Facebook เป็นหนึ่งช่องทางการทำการตลาด ลองนำกลยุทธ์เหล่านี้ไปปรับใช้เพื่อให้ธุรกิจของคุณเติบโตมากขึ้น

เพราะการศึกษากลยุทธ์ทางการตลาดจะช่วยให้เราสามารถวางแผนอนาคตของธุรกิจได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น และนำพาให้ธุรกิจประสบความสำเร็จตามเป้าหมาย

✓ The right insight at your fingertips.

—————

“InsightEra” ผู้ให้บริการ MarTech แบบครบวงจร

สนใจหรือสอบถามเพิ่มเติม
https://www.insightera.co.th/contact-us/
Email : [email protected]